Bánh bạch tuộc Takoyaki được giới trẻ Việt Nam ưa thích, đây là món ăn đường phố khá phổ biến của người Nhật.
Takoyaki là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt tùy vào công thức mà chúng có thể khác nhau.
Lịch sử và nguồn gốc bánh bạch tuộc Takoyaki
Ban đầu được bán tại Osaka nơi ở của một người bán thức ăn đường phố có tên Endo Tomekichi thường làm món bánh nướng bọc nhân thịt bò chấm nước tương, nhưng sau khi ăn thử món akashiyaki và bị ấn tượng mạnh vào năm 1935 thì ông đã chuyển sang làm nhân bạch tuộc và gọi nó là takoyaki.
Món này sau đó đã trở nên nổi tiếng tại vùng Kinki trước khi lan ra toàn Nhật Bản. Các tạp chí bắt đầu giới thiệu về nó trước chiến tranh thế giới thứ hai như một món ăn đặc sản của Osaka làm cho những người nấu món này cũng nhiều hơn.
Ban đầu món ăn được bán trong các quầy chế biến thực phẩm yatai tại các dịp lễ hội nhưng sau đó các nhà hàng chuyên phục vụ takoyaki đã mọc lên và đến năm 1955 thì đã có 5000 nhà hàng và quán ăn phục vụ món này riêng ở Osaka.
Hiện tại thì takoyaki cũng được bán thành các vỉ/phần làm sẵn tại siêu thị. Cũng như gần đây thì loại bánh này bắt đầu đi ra ngoài Nhật Bản đến các nước khác.
Thông thường ở Nhật takoyaki được phục vụ với phần 6 hoặc 8 viên, phục vụ với nước sốt, hành lá xắt nhỏ, cá bào sấy khô và rong biển sấy ở trên cùng. Tuy nhiên ở Osaka, bột bánh mới chính là bí quyết làm nên hương vị đặc trưng. Đôi khi Takoyaki ở Osaka phục vụ đơn giản chỉ với muối hoặc chỉ nước tương ở trên cùng với mục đích để người dùng có thể thưởng thức hương vị của dashi từ trong lớp bột bánh. Điểm đặc biệt của bánh Takoyaki là phần cá bào gừng đỏ, nước sốt với cá bào sấy khô phủ bên ngoài tạo nên độ thơm ngon đậm đà của món ăn.
Ngày nay, bánh bạch tuộc Takoyaki phổ biến khắp Nhật Bản nhưng hương vị takoyaki ở Osaka ngon hơn tất cả các thành phố khác. Nói cách khác, takoyaki là linh hồn ẩm thực của Osaka. Khuôn Takoyaki là dụng cụ khá phổ biến và dễ dàng tìm thấy tại bất kỳ gian bếp nào của người Osaka, nơi họ thường đổ bánh ăn từ lúc trẻ thơ.
0
Trả lời