Trải qua đoạn đường dài đầy mệt mỏi để lên đến vùng cao nguyên đá này. Một bát cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và sự khỏe khoắn cho những hành trình tiếp theo.
Có người nói rằng chưa ăn cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang thì coi như chưa biết gì đến món ngon của vùng đất này.
Ấu tẩu là loại củ độc phân bố ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử. Theo y học ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ lâu người Mông đã dùng củ ấu tẩu ngâm xoa bóp chân khi đau nhức hoặc chữa cảm gió rất hiệu quả. Bát cháo ấu tẩu ban đầu chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông
Cách nấu cháo ấu tẩu rất công phu. Thông thường cháo ấu tẩu phải nấu từ 5 giờ chiều ngày hôm trước cho đến 6 giờ sáng ngày hôm sau mới được, nếu nấu bằng bếp củi thì phải ninh với thời gian lâu hơn. Phải nấu lâu như vậy là để khử độc tố có trong củ ấu.
Nguyên liệu để nấu cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang gồm: gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị.
Cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng. Trời lạnh, tô cháo nóng hổi bốc khói, thơm mùi đặc trưng, chưa ăn đã thấy ngon. Có người nêm chút mắm ớt, có người nêm chút bột canh. Cháo ấu tẩu có cả bốn mùa nhưng đặc biệt chỉ bán vào buổi tối. Bởi lẽ theo kinh nghiệm lâu năm của những người dân ở đây cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng giúp bồi bổ xương cốt, xoa tan mệt mỏi.
Rất nhiều người khi đến với mảnh đất này, nếu đã được thưởng thức một lần món cháo ấu tẩu đặc sản Hà Giang rồi sẽ tìm đến để ăn lại.
0
Trả lời