Đặc sản Dông Mũi Né là món ăn thách thức sự can đảm của người thưởng thức bởi hình dạng có phần hơi đáng sợ của con vật này.
Dông vốn là loài bò sát chủ yếu sống trên sa mạc và những đồi cát. Khi gặp nguy, nó chạy rất nhanh, nên người ta gọi là con dông. Là nguồn thực phẩm tự nhiên vô giá và là đặc sản đặc sắc của vùng ven biển Phan Thiết – Bình Thuận, ngày càng có nhiều trang trại nuôi dông ở đây.
Thịt dông với hàm lượng đạm cao, giúp bồi bổ sức khỏe đặc biệt là cho người ốm, phụ nữ mới sinh con,…Đặt biệt hơn, món ăn này là món nhậu đặc sản của quý ông, giúp tăng cường sức khỏe.
Thịt dông có hương vị thơm ngon, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Còn da thì dòn sừng sựt, thơm và rất ngon.
Đặc sản Dông Mũi Né với nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt, gỏi dông, dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon và khó quên
Một số món ăn ngon từ dông:
Gỏi Dông:
Gỏi dông là một món được nhiều người ưa thích trong danh sách các món đặc sản Dông Mũi Né. Thịt dông luộc xé nhỏ, đem ướp gia vị: muối, đường, bột ngọt, tỏi (giã nhỏ) cho ngấm, rồi trộn với hành tây, cà rốt, hành khô và rau răm…, thái mấy lát ớt thành những miếng mỏng xéo trang trí lên cho đẹp mắt. Gỏi dông ăn kèm với bánh tráng nướng rất ngon miệng.
Dông nướng:
Dông nướng là món dễ chế biến đồng thời có hương vị dễ thưởng thức nhất. Sau khi làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng. Không chỉ là một món đặc sản Dông Mũi Né nó còn thích hợp để làm mồi nhậu.
Chả dông
Muốn chế biến món chả dông phải dùng dao bằm nhuyễn hay dùng cối xay thịt rồi giã nhuyễn cùng với các loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn thịt dông cùng gia vị với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành những cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên dòn.
0
Trả lời