Một vài gợi ý về các món đặc sản Buôn Ma Thuật mà các bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến đi của mình
Bún đỏ
Sở dĩ món ăn có tên bún đỏ cũng bởi màu sắc đỏ đặc trưng của nước dùng. Một tô bún nóng hổi đầy ắp, trên mặt là gạch cua, trứng cút, một ít tóp mỡ. Lại thêm một chút mắm tôm tim tím màu hoa cà, ớt xay và rau cần trụng. Tất cả nguyên liệu hòa phối tạo nên hương vị tuyệt vời. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi bạn thưởng thức trong buổi sối se lạnh ở Buôn Ma Thuật.
Cơm lam gà sa lửa
Từ lâu, cơm Lam và gà nướng đã là hai biểu tượng quen thuộc khi nhắn đến đặc sản Buôn Ma Thuật. Vì thế, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa khi được nếm thử hai món đặc sản Buôn Mê Thuật với hương vị đậm đà không nơi nào có được. Những bản làng ở Tây Nguyên luôn lấy rừng núi làm gốc, vì thế thức ăn của họ đa phần đều bắt nguồn từ các sản vật sẵn có trong tự nhiên. Ví như cơm Lam, một món ăn sử dụng loại gạo nếp Nương tự tay trồng và được nướng vùi trong lửa qua một ống tre né chặt lại bằng lá chuối. Chất ngọt và thanh từ tre sẽ ngấm vào cơm trong quá trình chế biến, tạo nên hương vị thanh ngọt rất riêng.
Cá lăng
Cá lăng nướng muối ớt, lẩu cá lăng nấu măng chua là những món ăn chế biến từ loại cá đặc sản Buôn Ma Thuật. Do sông Sêrêpôk có dòng chảy quanh năm cuồn cuộn nên cá lăng ở đây nặng ký hơn khiến phần thịt nhiều và chắc hơn. Nướng trên than hồng, phần thịt cá béo ngậy, phần da vàng giòn rụm, phần đầu và đuôi có thể dùng để nấu măng chua ăn với bún tươi.
Cơm niêu
Cơm niêu là món ăn không chỉ có ở Ban Mê nhưng tại đây, gạo nấu cơm thu hoạch từ loại lúa của địa phương vốn dẻo thơm. Người muốn ăn giòn thì nhờ chủ quán kéo dài thời gian đun trên bếp than đỏ rực. Ngày mưa tuôn hoặc giá rét, chỉ cần xới miếng cơm nhai với miếng muối đậu cũng đủ cảm thấy thú vị.
Đọt mây
Cũng là đặc sản Buôn Ma Thuật mang vị đắng đặc trưng, nhưng không phải cà đắng. Đó là những đọt mây mọc hoang chằng chịt trong rừng. Người ta chỉ chọn lấy những đọt mây non tơ, bụ bẫm, dài khoảng ba bốn gang tay. Để chế biến, đọt mây được tước bỏ phần lá, nướng mềm rồi xé nhỏ từng sợi. Những sợi đọt mây nấu với cá, thịt, mắm… đều trở thành những món đặc sản thơm ngon hấp dẫn.
Rau dầm tang
Nếu cà đắng, đọt mây mang hương vị đăng đắng thì đặc sản rau dầm tang lại ngọt bùi. Ẩn mình dưới suối vào sáu tháng mùa khô, đến mùa mưa lại cựa mình trỗi dậy. Những mầm rau xanh biếc, vươn dài như thể trong thời gian mùa khô nó đã tích tụ biết bao dưỡng chất của đất, của nước để chờ ngày khai nẩy. Ấy thế nhưng rau dầm tang lại trông khá nuột nà, mong manh. Cọng rau giòn dễ gãy, lá như lá răm và cũng dễ bị bầm úa, tổn thương. Bù lại rau có vị ngọt bùi khó tả.
0
Trả lời