Thắng cố Sa Pa món ăn đặc trưng của người Mông tạo nên hương vị hấp dẫn cho và lôi kéo du khách thưởng thức ẩm thực vùng cao.
Ở phía Bắc Việt Nam, nếu như những người Kinh dưới xuôi tự hào về món đặc sản phở, thì đối với tộc người miền núi, cũng tự hào vì có món thắng cố. Xuất hiện cách đây 200 năm khi người H’Mông về Bắc Hà – Lào Cai cư trú, sau được các dân tộc Kinh, Dzao, Tày, Thái,…học tập, trở thành món ăn phổ biến không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao.
Nguyên liệu làm nên món thắng cố Sa Pa được tổng hợp từ nhiều loại thịt như trâu, bò, ngựa, lợn nấu chung. Kết hợp các bộ phận nội tạng: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương. Tất cả được cho vào một chảo chung, ninh đến khi có nước ngọt. Điều đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này là 27 loại gia vị khác nhau như: quế, hồi, thảo quả, lá thơm…Mùi vị của thắng cố sẽ phải là những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể thưởng thức được nó.
Món thắng cố Sa Pa được yêu thích hơn vào mùa đông, vì phải ăn nóng mới ngon. Ngồi quây quần bên bếp lửa với bát thắng cố sẽ cay, nóng sẽ giúp bạn ấm hơn trong cái lạnh của miền núi. Ngày nay, nhiều người thưởng thức thắng cố như một nồi lẩu, dùng kèm với các loại rau rừng.
Ăn thắng cố, nhâm nhi ly rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng nồng ấm, thơm phức hẳn sẽ làm say lòng người.
Thắng cố Sa Pa ít khi tìm được ở các quán ăn sang trọng, không phải là bởi vì nó không xứng để cho vào thực đơn của quán mà bởi vì cái mùi đặc trưng có món ấy. Nếu ăn ngon, bạn có thể tới những khu nhà dân, để thưởng thực đúng vị và đặc trưng của món ăn chỉ có tại vùng cao này.
Địa chỉ thắng cố ngon:
- Quán A Quỳnh trên vườn treo sapa (cách bờ hồ 100m)
- Quán thắng Ga (sát sân vận động sapa)
0
Trả lời