Khi nói đến thực phẩm, nó không chỉ là về các món ăn tuyệt vời mà bạn có cho một bữa ăn. Đó còn là con người và những câu chuyện thú vị về nguồn gốc. Những món ăn nổi tiếng ở Sa Pa dưới đây sẽ là một sự khám phá tuyệt vời trong chuyến đi của bạn.
1.Thăng Cố
Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc Hơ .Món ăn được chế biến từ thịt lợn, nội tạng ngựa và xương ngựa. Bạn có thể cảm thấy một chút ghê sợ khi nghe về các thành phần nhưng cảm giác đó sẽ bị thổi bay khi bạn nếm nó. Nấu món ăn này không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn cả kỹ năng của đầu bếp. Người ta hầm thịt ngựa với 12 gia vị trong một nồi lớn trong vòng một vài giờ. Để nâng cao hương vị của món canh thắng cố, các món này phục vụ với rau tươi và tiêu ớt đỏ đặc biệt Mường Khương.
2.Thịt heo cặp nách Sapa
Lơn cắp nách là một đặc sản của vùng miền núi Sa Pa. Có rất nhiều cách chế biến món ăn này. Người dân địa phương thường nướng toàn bộ thịt heo lên than đá để lớp da chín vàng, giòn trong khi thịt lợn bên trong rất ngon và mềm.
3.Lẩu cá hồi chua
Sa Pa có thời tiết mát mẻ quanh năm và nước ở đây khá lạnh, rất thích hợp để nuôi cá hồi. Đó là lý do tại sao lẩu cá hồi chua là món ăn quen thuộc của người dân địa phương.
Điều làm nên đặc trưng cho món lẩu này là nước dùng với sự kết hợp của một số loại rau và cá hồi tươi. Không giống như các loại cá khác, cá hồi mang đến cho thực khách một hương vị thanh nhã và thơm ngọt.
4.Cơm lam
Gạo nếp ở Sa Pa là một đặc sản nổi tiếng. Cơm lam là gạo được nấu chín trong ống bằng tre. Người dân địa phương dành hàng giờ để thu thập tre sau đó làm sạch và cắt chúng thành những phần nhỏ với chiều dài khoảng 30 cm. Trộn gạo với một chút muối rồi nhồi vào ống tre. Đừng quên nước dùng để nấu món này. Nó là nước được lấy từ những con suối tươi mát và trong sạch.
5.Cá rô
Ngoài cá hồi, cá rô cũng là món ăn phổ biến và ưa thích của cả người dân địa phương lẫn khách du lịch. Thông thường người dân địa phương chỉ nướng cá trực tiếp trên than củi. Cá không còn vị tanh mà trở nên ngon, giòn, hấp dẫn.
6.Rượu táo mèo
Rượu táo mèo là loại rượu phổ biến của người H’moong. Được ngâm từ quả táo mèo – một loại cây phát triển tự nhiên trên núi Hoàng Liên Sơn. Nó nở hoa vào cuối mùa xuân vào mùa thu để bạn có thể mua táo mèo tươi từ tháng 8 đến tháng 10. Mang đến vị rượu tuyệt vời tự nhiên cho những ai đang tìm kiếm hương vị độc đáo ở vùng núi.
7.Thịt khô
Sa Pa nổi tiếng với thịt khô đặc biệt là thịt trâu khô. Mỗi phần thịt khô cân nặng khoảng 2 kg và có thể cất trong nhiều năm. Thịt khô Sa Pa có một hương vị độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu của Việt Nam.
8.Nấm hương rừng
Được thiên nhiên ưu đãi, Sa Pa có khí hậu tuyệt vời mà nhiều loại thực vật ôn đới phát triển và nấm hương rừng là một điển hình. Người dân địa phương luôn biết tận dụng lợi thế của cây cối tự nhiên của họ để tạo ra những thực phẩm xuất sắc. Người nướng nấm với thịt lợn trong khi những người khác sử dụng nó như là một thành phần chính cho những món canh. Vào bất kỳ ngày nào mát mẻ nào một miếng nấm xào sẽ làm tan chảy trái tim của bạn.
9.Gà đen
Thịt gà đen là một loại gà nhỏ với da đen. Những người dân địa phương ở đây thường ăn thịt gà đen một cách tự nhiên vì vậy thịt gà khá dai và ngon. Bạn có thể thưởng thức gà đen được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng khuyến cáo tốt nhất là gà ướp mật ong sau đó nướng trực tiếp trên than củi. Nó có hương vị đậm hơn nếu bạn ăn thịt gà với hỗn hợp muối, tiêu và nước chanh.
0
Trả lời