Ngoài những món ăn hấp dẫn, khó quên, những đặc sản nên mua về của Hà Giang cũng là những sản phẩm độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.
Trâu gác bếp
Với người dân Hà Giang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm thường ngày nữa mà đã trở thành một mặt hàng đặc sản được giới thiệu với du khách thập phương.
Điều làm nên sự khác biệt so với những vùng khác là có một thứ gia vị đặc biệt – mắc khén – loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Họ sẽ trộn tất cả nguyên liệu theo tỉ lệ và gia vị đó để cho ra đời những sản phẩm độc đáo.
Đây được xem là một trong những đặc sản nên mua về của Hà Giang được các anh yêu thích nhất, làm mồi nhắm với bia, rượu thì cực chuẩn nhé.
Mật ong bạc hà
Mật ong luôn là sản phẩm có giá trị cao và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên để tìm mua được đúng chuẩn mật ong nguyên chất thì không phải dễ. Ở Hà Giang, vào khoảng từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, khi mà những bông hoa bạc hà nở rộ một màu khắp các nương đồi, sườn núi, cao nguyên đá là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ. Mật ong bạc hà được người H’mông sản xuất theo phương pháp truyền thống, chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại. Thức uống có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, có vị ngọt của mật ong nhưng lại man mát của bạc hà, rất đặc trưng. Đừng quên bổ sung ngay những chai mật ong nguyên chất này vào danh sách đặc sản nên mua về của Hà Giang nhé.
Cơm lam Bắc Mê
Cơm Lam Bắc Mê là một trong sản vật đặc sản của vùng đất Hà Giang. Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng đất này, cứ dịp nào có du khách tới đây, người dân lại giới thiệu với du khách bốn phương về nguồn gốc, cách làm cũng như hương vị thơm ngon của cơm này. Những ai tới Hà Giang mà không được thưởng thức và đem món ăn này về làm quà cho người thân thì quả thật rất đáng tiếc. Cơm lam ăn ngay là ngon nhất tuy nhiên bạn cũng có thể để được trong khoảng 2-3 ngày.
Cam sành Bắc Quang
Cam sành Bắc Quang quả to, tròn, vỏ sần sùi, cho vị ngọt thanh, mọng nước, có mùi đặc trưng của cam sành. Vì có cùi dày nên loại cam này có thể để được đến 20 ngày mà không bị hỏng. Đã từ lâu, cam sành đã trở thành thứ đặc sản nên mua về của Hà Giang nức tiếng gần xa. Là thứ quả mà khách du lịch và những người con xa quê phải nhớ tới.
Chè Shan Tuyết cổ thụ
Chè Shan Tuyết là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc theo từng chùm trên cành. Người dân làm chè Shan Tuyết phải trèo lên thân cây cao hoặc với lên những cây cao quá người để thu hoạch. Loại chè này còn có cây cổ thụ đến 100 tuổi, vài trăm tuổi.
Đối với những người thích thưởng thức, sành về trà thì có lẽ trong tủ chè của họ không thể thiếu chè Shan Tuyết. Du khách này thường giành thời gian đến với những bản nổi tiếng chè này để tự tay chọn mua cho mình gói chè thơm ngon nhất.
0
Trả lời