Được mệnh danh là “đảo ngọc” của khu vực miền Bắc, quần đảo này không chỉ thu hút bởi những bãi biển sạch, đẹp mà những món đặc sản biển ở Cô Tô cũng là yếu tố quan trọng giúp nơi đây giữ được sự yêu mến của du khách.
Ốc móng tay
Đề cử đầu tiên trong danh sách đặc sản biển ở Cô Tô là loài ốc có hình thù như móng tay này. Nó có hương vị rất ngon và ngậy. Có thể chế biến các món: nướng, hấp, xào, nấu cháo…
Giá từ: 140.000 – 180.000/kg
Sá sùng
Sá sùng hiện tại là đặc sản cao cấp trong danh sách đặc sản biển ở Cô Tô.
Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.
Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.
Mực
Không chỉ là đặc sản biển ở Cô Tô mà mực là món ăn phổ biến ở hầu hết các vùng biển. Nét đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô nổi tiếng là nhờ vào nguồn nguyên liệu tươi tốt và đươc chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề.
Khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn
Sứa
Đặc sản biển ở Cô Tô nổi tiếng nhất phải kể đến là sứa. Sứa Cô Tô có vị giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.
Bề bề
Thịt bề bề ăn rất ngon, ngọt, dai chắc, không ngán. Nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.
Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng với giá đắt đỏ.
0
Trả lời