Cua huỳnh đế của đảo Phú Quý được mệnh danh là vua của các loại cua nên đây sẽ một trong các món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.
Cua huỳnh đế của đảo Phú Quý thịt rất chắc và độ đạm cực cao, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng sản phẩm đặc biệt nhất của loại hải sản này là lấy thịt nấu cháo. Người ta gỡ cua ra lấy gạch ở mai và thịt bỏ vào nồi cháo khi đã nhuyễn. Nồi cháo cua huỳnh đế sẽ ngọt và thơm tuyệt. Do có rất nhiều chất đạm nên những người bị bệnh “gút” thường được ngư dân khuyên không nên ăn vì nó có thể làm bệnh tái phát. Khi khách từ phương xa đến mà được ngư dân trên đảo biếu cua huỳnh đế thì đó là khách quý.
Mỗi ký cua huỳnh đế tại đảo Phú Quý hiện có giá từ 2 – 3 trăm nghìn đồng và được các chủ nậu hải sản bao tiêu không giới hạn số lượng. Đến đảo Phú Quý mà không được ăn thứ hải sản quý giá này quả là một thiệt thòi lớn.
Đi đảo thì tất nhiên hải sản là món ăn hầu hết du khách không thể bỏ qua rồi, tuy nhiên ăn gì để khi nhắc đến món đó bạn sẽ nhớ về hòn đảo này thì không có món gì qua mặt cua huỳnh đế.
0
Trả lời