Góp phần làm nên những món ăn ngon đó chính là các loại gia vị truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc.
Gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các món ăn ở. Hàn Quốc cũng vậy, điều làm nên phong cách ẩm thực riêng cho đất nước này chính là từ những gia vị có từ xưa được người dân sáng tạo ra.
Gochujang – Tương ớt
Nếu như bạn đã thưởng thức các món ăn như Tteokbokki, bibimbap,… thì màu đỏ của chính được tạo thành chính là nhờ Gochujang. Hàn Quốc với thời tiết khá lạnh vì thế những món ăn cay rất phổ biến tại đây. Gochujang là một trong những loại gia vị truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc rất nổi tiếng. Không giống như ớt bột ở nước ta, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu để chế biến loại gia vị này như bột ớt đỏ, bột nếp, đậu nành lên men và muối. Cho tất cả các loại gia vị vào bình đất để lên men tự nhiên.
Các loại giấm ăn
Một loại gia vị có thể nói được sử dụng với tần suất khá nhiều ở Hàn Quốc đó chính là giấm. Các loại giấm thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc là giấm đen, giấm gạo và giấm đỏ. Một số món ăn phụ thường thấy trong các bữa ăn như củ cải vàng, dưa chuột, dưa cải… đều có ngâm giấm.
Sốt chogochujang
Sốt Chogochujang là hỗn hợp của Gochujang, giấm và đường. Nó là một loại nước chấm hoàn hảo khi thực khách thưởng thức hải sản, mực , bạch tuộc và thịt nướng. Để tăng thời gian bảo quản nước sốt, người dân Hàn Quốc sẽ thêm giấm nhiều hơn.
Cheonggukjang
Cheonggukjang không chỉ được xem là gia vị để nêm nếm thức ăn mà công dụng của chúng cũng rất tốt như lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa,… Người ta thường sử dụng Cheonggukjang để chế biến các món hầm tạo nên hương vị đặc trưng của từng món ăn khác nhau. Nếu như bạn cảm thấy khó tiêu hay đầy bụng sau khi ăn quá nhiều đồ thì nên ăn món hầm Jjigae Cheonggukjang để tiêu hóa tốt hơn.
Sốt ssamjang
Thêm một loại gia vị truyền thống của ẩm thực Hàn Quốc đó là sốt ssamjang. Loại sốt này được dùng để ăn kèm với món thịt nướng gói rau sống. Sốt Ssamjang đã góp phần tạo nên bản sắc riêng biệt cho món nướng kiểu Hàn và nổi tiếng trên thế giới như ngày nay. Được làm từ các nguyên liệu gồm Doenjang, hành tây, Gochujang và tỏi. Người Hàn Quốc khi ăn các món ăn kèm với sốt Ssamjang còn dùng một quả ớt tươi cắn và chấm trực tiếp cùng với sốt.
Doenjang – Tương đậu nành
Nắm bắt được giá trị dinh dưỡng của hạt đậu nành nên người Hàn Quốc đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn cũng như gia vị từ hạt đậu nành. Doenjang được làm từ đậu tương phơi khô, nghiền nhỏ sau đó lên men. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị cho Doenjang, người dân xứ Hàn còn trộn thêm cá cơm vào bột đậu tương khô trước khi lên men.
0
Trả lời