Trà Nhật Bản nổi tiếng thế giới với hương vị rất riêng. Đến Nhật mà không uống trà thì thật uổng phí.
Một số loại trà Nhật Bản
Matcha
Đây là loại bột trà, sử dụng loại lá trà hảo hạng ( lá của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng) để đem đi hấp, rồi sấy khô. Sau cùng sẽ cho vào cối để xay nát thành bột trà xanh, được gọi tên là matcha ( dịch theo chữ Hán ngữ là mạt trà) hay trong tiếng Anh thì gọi là matcha powder.
Sencha
Sencha là loại Trà Nhật Bản được yêu thích vì vị ngọt rất tinh tế, có vị chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng của hoa cỏ và có màu xanh lá cây. Chất lượng của Sencha phụ thuộc tùy theo giống trà, thời điểm thu hoạch và kỹ thuật chế biến. Loại sencha được thu hoạch vào đầu mùa xuân, hoặc những búp trà được hái đầu tiên trong vườn (được gọi là ichi-bancha), được coi là nguyên liệu để sản xuất sencha có chất lượng tốt nhất.
Trà Ô Long
Trà Ô Long là loại trà Trung Quốc đã qua xử lí oxy hóa (trà sẽ được làm héo trong căn phòng được điều chỉnh nhiệt độ, sau đó chuyển sang màu đen). Đối với người Nhật, họ thường uống trà Ô Long nóng lẫn đá lạnh.
Do quá trình oxy hóa nên trà Ô Long có nhiều mùi vị riêng biệt. Người Nhật thích trà Ô Long bởi vị ngọt ngào, đậm đà và những công dụng cực kì vi diệu như giảm cân, cải thiện vấn đề tim mạch, thư giãn tinh thần…
Gyokuro
Gyokuro được coi là loại trà xanh cao cấp nhất của trà Nhật Bản. Loại trà xanh này chỉ dùng “tôm” trà để chế biến và trải qua một quy trình chế biến riêng rất đặc biệt, tạo ra một loại trà xanh với vị ngọt, hương trà nhẹ và “tươi”, phản phất hương thơm của hoa cỏ, màu xanh lá cây đặc trưng. Gyokuro có vị ngọt là có chứa một lượng lớn theanine, một axit amin được tạo ra do lúc búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà được che chừng 2 – 3 tuần lễ bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp, khiến các lá trà tích tụ được lượng vitamin lớn nhất mà rễ hút từ đất lên. Sau đó các lá trà được thu hoạch và xử lý như đối với sencha.
Kukicha
Kukicha là loại trà làm từ cành và lá của cây trà. Đó là sự pha trộn của lá trà với các cành nhỏ – những nguyên liệu thường bị loại bỏ trong quy trình sản xuất sencha và gyokuro. Hương thơm của trà xanh Kukicha rất nhẹ và “tươi”, vị trà ngọt nhẹ.
0
Trả lời