Lẩu sukiyaki Nhật Bản cũng là một trong những nết đặc trưng của văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Lẩu sukiyaki Nhật Bản thực chất là 1 món ăn được chế biến trong nồi lẩu hay còn gọi là nabemono. Truyền thuyết kể rằng thời Trung cổ, 1 nhà quý tộc sau cuộc đi săn trong rừng thì dừng chân tại túp lều của một người tá điền và nhờ người đó chế biến chiến lợi phẩm của mình. Người nông dân nhận ra rằng dụng cụ làm bếp của mình không phù hợp cho nhà quí tộc kia, vì vậy người nông dân làm sạch cái thuổng của mình – vật dụng giống cái xẻng – ( ở Nhật Bản gọi là Suki) và nướng ( Nhật Bản gọi là Yaki) thịt bò trên đó. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời.
Lẩu Sukiyaki ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương, cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki. So với món Shabuhabu thịt bò thái lát dày hơn một chút được sử dụng phổ biến. Trước khi ăn, thịt và rau thường được nhúng vào một tô trứng sống kèm với nước tương và shungiku
Lẩu sukiyaki Nhật Bản được phân biệt mùi vị tuỳ theo từng vùng miền khác nhau. Có hai cách chính để nấu món sukiyaki đó là Kanto – kiểu nấu của vùng Tokyo và Kansai – kiểu nấu của vùng Kyoto/Osaka. Trong chế biến theo cách Kanto, thành phần nước sốt đặc biệt được trộn sẵn. Còn chế biến theo cách Kansai , nước chấm được trộn ngay lúc ăn. Tuy nhiên hiện nay, Kansai là cách chế biến Sukiyaki phổ biến hơn cả.
Khi ăn lẩu Sukiyaki, người Nhật thường sử dụng thịt bò Kobe (Matsusaka). mặc dù thịt bò Kobe được xếp vào Top những loại thịt đắt nhất trên thế giới, tuy nhiên người Nhật vẫn lựa chọn thịt bò Kobe vì giá trị dinh dưỡng cũng như độ mềm và ngon mà mà thịt bò Kobe đem đến cho thực khách. Khi ăn cùng vời lẩu Sukiyaki, thịt bò Kobe khiến ta có cảm giác mềm như tan trong miệng, Vị ngọt và ngậy của thịt bò cũng đủ khiến thực khách cảm nhận được giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại trong một bữa ăn.
Thông thường thì món Sukiyaki được ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho Bounenkai – tiệc tất niên của Nhật Bản, hoặc Gochisou – bữa yến tiệc hoặc buổi chiêu đãi.
Sukiyaki là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Nhật, vì thế bạn đừng bỏ qua cơ hội thử món này nhé.
0
Trả lời