Trong đời sống, người Hàn Quốc rất coi trọng phép lịch sự và những lễ nghi trong hành vi ứng xử. Vì vậy hãy tìm hiểu những phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc dưới đây để có trở thành những du khách văn minh, lịch sự nhất.
Những phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc được sử dụng trong mọi gia đình, đặc biệt là trong bữa ăn có người lớn tuổi. Từ thứ tự ăn uống, cầm bát đến các hành vi trong bữa ăn đều được huấn luyện và dạy bảo từ khi còn nhỏ.
Những phép tắc về cách cầm bát, đũa
– Trong khi ăn, không cầm bát cơm, bát canh lên.
– Không dùng tay để nhúp ăn.
– Không cầm thìa và đũa trên 1 tay. Khi sử dụng đũa, đặt thìa xuống bàn ăn.
– Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.
– Khi nhai không để phát ra tiếng.
– Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động.
– Không dùng đũa và thìa để đảo cơm và thức ăn. Không lựa ra các thức ăn
mình không ăn và chớ nên giũ các gia vị tẩm ướp vào món ăn để gắp thức ăn.
– Khi ăn, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, thìa.
– Sau khi ăn xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.
Những phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc khi dùng bữa với người lớn tuổi
– Khi dùng bữa với người lớn, để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào.
– Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn.
– Đợi người lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.
– Sau khi người lớn đã dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng.
Cách thức sắp xếp bàn ăn
– Cơm để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải.
– Món ăn nguội và khô để bên trái.
– Để các loại Kimchi ở giữa bàn.
– Các món thịt để bên phải, rau để bên trái.
– Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.
0
Trả lời