Sushi món ăn chứa đựng tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Có giá trị cao về cả dinh dưỡng lẫn thẩm mĩ.
Sushi là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi.
Sushi có nguồn gốc từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên ở Đông Nam Á nơi mà người dân ở đây ướp muối cá và lên men cùng gạo để bảo quản. Sau một vài tháng lên men, cá được gỡ ra và gạo bị loại bỏ, hương vị thịt cá càng đậm đà, thơm ngon hơn. Rồi hình thức bảo quản này lan rộng sang Trung Quốc và được giới thiệu đến Nhật Bản trong thế kỷ thứ VIII. Các cách thức để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, đồng thời sử dụng thêm dấm làm gia vị, và bây giờ người Nhật sử dụng cả cơm cùng cá muối
Các cách thức để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, đồng thời sử dụng thêm dấm làm gia vị, và bây giờ người Nhật sử dụng cả cơm cùng cá muối.
Từ những năm 1980, vì sự độc đáo và lợi ích đối với sức khỏe con người, Sushi bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới.
Các loại hải sản dùng để làm sushi phổ biến như cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, trứng cá hồi,… Ngoài ra còn có rong biển, tảo biển, các loại rau củ quả và gia vị nước tương, sốt wasabi.
Hãy tới Nhật Bản và thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!
0
Trả lời