Được mệnh danh là “đảo ngọc” của khu vực miền Bắc, những món đặc sản biển ở Cô Tô cũng là yếu tố quan trọng giúp nơi đây giữ được sự yêu mến của du khách. Đặc biệt là những món ăn hấp dẫn từ cù kì.
Cù kỳ, hay nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Tại Việt Nam loài này phân bố ở bờ biển Quảng Ninh, Khánh Hòa nhưng cù kỳ có giá trị thực phẩm thì chỉ có ở Quảng Ninh, đặc biệt nhất vẫn là vùng đảo Cô Tô.
Loài cua này có thể dễ dàng được nhận ra bởi mai màu nâu, mắt màu xanh lá cây sáng và hai càng rất to. Nó sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, cũng như trong vỏ trai, trang trại nuôi trồng thủy sản, nhà bè và đê chắn sóng, nó rất chậm chạp, bám vào đá rất chắc chắn.
Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đảo Vạn Gia đánh bắt mang về, tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng.
Ai đã ăn thì khó mà quên được vị ngon trong các món ăn hấp dẫn từ cù kì. Vị ngon lạ, ngọt của biển và đặc biệt là ăn nhiều mà không ngán. Với những món ăn này, người ta thích nhâm nhi hai chiếc càng lớn, chứa nhiều thịt hơn hẳn càng cua, ghẹ, cắn rất đã miệng.
Các món ăn hấp dẫn từ cù kì: có thể hấp, nướng, sốt me hay làm ra một món bún ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh, bún cù kỳ. Cù kỳ còn đang tươi sống, bò lổm ngổm trong chậu nước, lựa con chắc khỏe, có thể hấp cù kỳ thông thường hoặc cho một chút bia. Để nướng được những con cù kỳ thì phải qua giai đoạn hấp chín trước. Cù kỳ nướng trên than hồng đỏ rực cho đến khi phần càng nứt ra và có mùi thơm điếc cả mũi.
Một trong những điều làm nên đặc trưng cho ẩm thực Cô Tô là các món ăn hấp dẫn từ cù kì. Cũng vì thứ hải sản này có cái lạ là khó bảo quản lạnh, lại nhanh hỏng, muốn ăn cù kỳ tươi nguyên, không có cách nào khác là phải đến vùng biển Cô Tô.
0
Trả lời