Nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai có thể bỏ qua món cao lầu. Có lẽ ai đã từng đặt chân đến đây cũng phải một lần nếm thử món ăn này rồi nhỉ.
Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội. Không giống những món ăn khác chỉ cần nghe cái tên thôi là có thể hình dung ra phần nào hương vị và nguyên liệu của món ăn. Nhưng với Cao lầu thì chắc chắn du khách phải dành thời gian khám phá món ăn này.
Theo một người Hoa lâu năm ở Hội An, cao lầu đã xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Dù người Nhật đã vào Hội An buôn bán trước, nhưng chính những người Hoa mới là những nhân vật bám trụ lâu nhất trên nền đất cổ này.
Cao lầu là món ăn độc đáo, hấp dẫn. Không phải chỉ bởi tên gọi mà còn bởi nguyên liệu, hương vị. Thoạt nhìn, nó giống như món mỳ, ấy vậy mà không phải. Nó có sợi hình chữ nhật, to chứ không nhuyễn như bún, như phở.
Nét tinh túy nhất của món ăn này là sợi mì được làm vô cùng công phu. Gạo phải được ngâm trong nước tro củi lấy từ Cù Lao Chàm, nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ. Nếu thiếu một trong hai nguyên liệu đặc biệt này thì món cao lầu sẽ không được thơm ngon chuẩn vị. Cũng chính vì thế mà bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở khu phố cổ này thôi.
Cao lầu được bày trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức Cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Điều đặc biệt nữa của Cao lầu là món ăn không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà.
Người bán cao lầu ngon nổi tiếng có thâm niên ở Hội An là bà Bé, gánh của bà bên cạnh giếng nước ngay đầu chợ Hội An, nay bà đã già và hiện cháu của bà bán thay. Món này bây giờ ở Hội An có rất nhiều người bán, ăn ở đâu cũng tạm tạm thôi, không ngon nhưng rẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể tới quán cao lầu bà Thanh tại đường Trần Cao Vân (ngã tư Công Chánh), bán từ sáng tới chiều.
Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian cổ kính và thưởng thức một bát cao lầu hương vị đặc trưng của mảnh đất này.
0
Trả lời