Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức những món ăn ngon nhưng vẫn luôn khỏe mạnh, hãy tuân thủ nguyên tắc ăn uống dưới đây theo quy tắc sống của người Nhật.
Hầu hết mỗi chúng ta đều được dạy khi còn bé là ăn hết những gì được dọn ra, và không lãng phí đồ ăn. Nói một cách khác chính là ăn hết những gì được dọn ra và không để dư thừa. Nhưng giữa việc đặt dĩa xuống trước khi ăn miếng cuối cùng hay là cố gắng ăn hết chúng thì cái nào sẽ tốt hơn ?
Lần đầu tiên khi nhìn vào một bữa ăn trong một nhà hàng Nhật, một trong những suy nghĩ đầu tiên của mọi người chính là “nó trông lớn hơn trong ảnh.” Kích cỡ của các khẩu phần ăn nhỏ hơn rất nhiều so với các món ăn được phục vụ ở nước ngoài – đây là một điểm tốt. Người Nhật khuyên rằng bạn nên ăn theo kiểu hara hachibu (hara hachibun-me) – ăn no khoảng 80%. Lượng thức ăn trên đĩa không đáng sợ; nó cho phép bạn thưởng thức hương vị của đồ ăn mà không phải no căng rún sau đó. Theo nguyên tắc này, việc ăn uống chỉ cần vừa đủ và không làm bạn cảm thấy khó chịu sau đó. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ rằng mình có thực sự cần phải ăn nó không. Nếu như không ăn cũng không sao – thì hãy bỏ nó đi.
Tránh những đồ ăn sẵn
Trong quy tắc sống của người Nhật luôn Ttránh những đồ ăn sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi, đặc biệt là khi chúng ta không có quá nhiều thời gian mua thực phẩm tươi. Tuy nhiên, ẩn sau sự tiện lợi đó là những nguy hiểm rình rập tới sức khỏe. Trong quá trình chế biến thức ăn sẵn, những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thường bị hao hụt và các nhà sản xuất thường thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Càng nhiều quá trình chế biến thì chất dinh dưỡng càng mất đi nhiều hơn, và lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên.
Giữ cho bữa ăn luôn đa dạng
Sự đa dạng cho bữa ăn của bạn sẽ giúp cho bạn thêm khỏe và có một thân hình thon thả. Nếu bạn đã từng có cơ hội thưởng thức một bữa ăn truyền thống của người Nhật tại suối nước nóng hay khi ghé qua Kyoto, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều món ăn được chế biến từ cả đất và biển.
Trong quy tắc sống của người Nhật một bữa ăn truyền thống thường được làm theo nguyên tắc ichijyu sansai (một món súp với ba món rau cộng thêm gạo và cá) để đảm bảo sự cân bằng tốt cho cơ thể và đó chính là chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật. Những phần ăn nhỏ có tới hơn 15 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày hoặc thậm chí trong một bữa ăn, bao gồm đậu, hải sản, rau cải, với một ít cơm, mì hay thịt – chúng cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Đối với mỗi bữa ăn trong ngày, hãy cố gắng ăn mỗi loại khác nhau với một lượng nhỏ đủ dùng.
0
Trả lời