Thưởng thức món Sashimi đặc biệt của Nhật Bản với nguyên liệu không phải từ cá hay bất kỳ loại hải sản nào.
Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Ngoài ra, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…
Thịt bò Wagyu với lớp vân như đá cẩm thạch là nguyên liệu mà mọi tín đồ của món bò bít tết đều yêu thích. Tạo nên món Sashimi đặc biệt của Nhật Bản. Đặc trưng của loại thịt bò Wagyu hảo hạng là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỷ lệ tương đồng. Thành phần nạc và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm vừa có hương vị thơm ngon hơn khi ăn sống.
Wa- trong tiếng Nhật có nghĩa là phong cách Nhật Bản, còn -Gyu trong tiếng Nhật ám chỉ con bò/ gia súc nói chung. Vậy nên Wagyu Nhật Bản có nghĩa bò Phong cách Nhật Bản. Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn.
Thịt bò Wagyu có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, omega-3 và omega-6 axit béo và cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.
Thang điểm chất lượng thịt bò Nhật Bản phải được hội tụ đầy đủ điều kiện bởi bốn yếu tố: màu cẩm thạch, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu, màu sắc và chất béo, độ bóng và chất lượng. Mỗi yếu tố được xếp loại từ 1 đến 5, với 5 là số điểm cao nhất.
Không như các món sashimi hải sản, thay vì tương shoyu và wasabi, thịt bò sống được đầu bếp phục vụ với ponzu (sốt đậu nành và giấm) để trên cùng lá tía tô.
Ngoài ra, người Nhật còn dùng các bộ phận khác của con bò để làm sashimi như ở vùng Sendai (cách Tokyo 5 giờ về phía bắc) dùng phần đầu bò. Sendai nổi tiếng với rất nhiều đặc sản trong đó có cả sashimi lưỡi bò. Theo sách hướng dẫn du lịch Nhật của Fodor, phần lưỡi béo khi ăn sống sẽ “mềm như tan trong miệng”.
Gan bò sống cũng trở thành sashimi phổ biến ở Nhật và được gọi là rebasashi. Tuy nhiên, đến giữa năm 2012, Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội ban lệnh cấm buôn bán gan bò sống để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, món ăn vẫn có trong thực đơn, gan vẫn được phục vụ với hành lá và nước sốt trộn tỏi nghiền.
0
Trả lời